Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

8 bí quyết giúp bạn tạo thiện cảm với người lớn tuổi

0

Nhiều người cho rằng càng lớn tuổi người ta càng khó tính và khép mình hơn, khó gần gũi hơn, vì vậy khi tiếp xúc với người lớn tuổi, cần phải có các “kỹ năng” nhất định để tạo thiện cảm với họ. Sau đây là các bí quyết vàng giúp bạn nhanh chóng chiếm được cảm tình, trở nên gần gũi và tạo ấn tượng tốt đẹp với người lớn tuổi.

1. Trang phục

Việc lựa chọn trang phục hay phong cách trang điểm của bạn chính là tiêu chí đầu tiên mà người đối diện căn cứ vào đó để đánh giá bạn. Do đó, nếu tiếp xúc với người lớn tuổi, tránh ăn mặc quá lòe loẹt, hở hang hoặc quá cá tính. Hãy chọn những trang phục lịch sự, kín đáo, màu sắc nhã nhặn để tạo được ấn tượng tốt với họ.

2. Sự kính trọng

Sự kính trọng là yếu tố quan trọng nhất trong kỹ năng giao tiếp với người lớn tuổi. Hãy thể hiện mình là người biết trên biết dưới, lịch sự và lễ độ. Nhiều bạn trẻ có tật rất xấu là với người lớn tuổi làm những nghề lao động chân tay như quét rác, lao công, bán hàng rong… thì lại thể hiện thái độ cộc cằn, xem thường trong xưng hô. Bài học “Kính trên, nhường dưới” luôn phải được áp dụng với bất cứ ai, trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Kính trên nhường dưới là chuẩn mực cho các quan hệ xã hội
Kính trên nhường dưới là chuẩn mực cho các quan hệ xã hội

3. Một món quà nhỏ

Qùa nhỏ nhưng khéo léo sẽ tốt hơn những món quà đắt đỏ. Một tấm thiệp nhỏ, vài câu hỏi thăm, chúc tặng chân thành sẽ giúp bạn trở nên duyên dáng và tâm lý hơn rất nhiều trong mắt người lớn tuổi. Trừ khi bạn đến gia đình họ quá thường xuyên, tốt hơn là nên mua một món quà gì đó như hộp bánh, hộp chè xanh, một ít trái cây, đặc sản nào đó…

4. Ghé thăm đều đặn, đúng thời gian

Người già quanh quẩn ở nhà sẽ rất chú ý đến thời gian, nếu đến muộn chắc chắn bạn sẽ mất điểm. Ngoài ra, nên chú ý thời gian đến thăm phải thật hợp lý, ttoots nhất là những dịp cuối tuần. Nếu bạn chỉ có ý định ghé thăm một lát, hãy đến vào những lúc giữa buổi như 3h chiều (khi họ đã ngủ trưa dậy), 10 giờ sáng (khi họ đã thức giấc). Đừng đến vào sát giờ ăn cơm hay đúng lúc nhà người khác đang dùng cơm để tránh khó xử.

5. Luôn là chính mình

Hãy luôn trung thực và thể hiện chính xác con người mình. Những người lớn tuổi đã kinh qua cả cuộc đời dài, họ có thể nhận định khá chính xác về một người chỉ sau vài lần gặp gỡ. Do đó bạn tốt nhất là nên thể hiện sự thoải mái nhưng đúng mực và ngay thật. Hãy cố gắng lấy lòng người lớn bằng chính những thứ mình có chứ đừng quá tô vẽ và giả tạo.

6. Lắng nghe

Lắng nghe người khác, nhất là những câu chuyện nhỏ và cũ kỹ của người lớn tuổi cũng là một kỹ năng quan trọng. Cho dù không đồng ý với họ, bạn cũng nên nói chuyện thật nhẹ nhàng, không nên tranh luận gay gắt hay nói lớn tiếng bởi điều đó có thể khiến họ cảm thấy tủi thân vì không được tôn trọng.

Nên lắng nghe và thể hiện sự quan tâm đối với những câu chuyện của người lớn tuổi
Nên lắng nghe và thể hiện sự quan tâm đối với những câu chuyện của người lớn tuổi

Tham khảo:

7. Quan tâm

Chỉ một vài câu hỏi thăm nho nhỏ cũng sẽ thể hiện sự quan tâm của bạn đối với người lớn tuổi. Đối với họ, điều này rất quý giá. Đây là cách để bạn có thể làm quen và tăng độ thân thiết với người lớn tuổi.

8. Bày tỏ quan điểm đối lập một cách khéo léo

Một trong những lỗi dễ mất điểm nhất chính là chưa kiểm soát cảm xúc đúng cách khi bất đồng với người lớn tuổi. Thực ra dù đã sống nhiều năm nhưng chưa hẳn ý kiến nào của họ cũng là đúng, và bạn cũng không hẳn lúc nào cũng sai. Nhưng chẳng phải khi nói chuyện nhẹ nhàng, mọi việc sẽ trở nên đơn giản hơn sao!

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.