Tình yêu không phải là sự chiếm hữu

0

Bạn cũng cần trang bị cho mình kiến thức để nhận biết đâu là tình yêu thực sự, đâu chỉ là tư tưởng muốn chiếm hữu. Khi nhận rõ mình đang ở trong mối quan hệ không bình thường, hãy cương quyết chấm dứt dù bạn sẽ phải đau khổ vì từng dành nhiều tình cảm cho họ.

Xem thêm: Quyền lực khi yêu của giới trẻ

Ghen tuông quá đà

Chiến và Thúy yêu nhau mới được 2 tháng nhưng giữa họ dường như có khá nhiều vấn đề nảy sinh. Thúy hiền, xinh, lại kém Chiến đến 5 tuổi nên anh tự hào lắm mỗi khi dẫn người yêu ra mắt anh em bạn bè. Ai cũng khen số Chiến sướng, chẳng đẹp trai, chẳng giỏi hơn ai mà “cưa” được ngay người đẹp.

Có lẽ vì lý do đó mà Chiến lúc nào cũng kè kè theo người yêu. Chiến đang làm kỹ sư cho một công ty xây lắp tại Hà Nội còn Thúy là sinh viên Sư phạm mới ra trường. Mới ra trường chưa kiếm được việc, hàng tối, Thúy vẫn tranh thủ đi dạy thêm.

Vì lo ngay ngáy cô người yêu xinh đẹp bị trêu chọc bởi người khác, cứ khi đi làm về, chàng lại chạy vù tới đưa đón rồi chờ đợi người yêu hàng giờ rồi đưa về.

Mới đầu, Thúy còn cảm thấy thích thú vì được người yêu chiều chuộng lại quan tâm hết mực, sau một thời gian, cô cảm thấy ngột ngạt vì cuộc sống bị người yêu kiểm soát quá đáng.

Một lần, mấy cô bạn thân của Thúy rủ đến nhà chơi để nướng thịt, ăn uống rồi tán gẫu, Chiến cũng nằng nặc đòi theo vì sợ ngoài mấy cô bạn “lỡ có anh nào xuất hiện thì chết tôi à?”. Hôm đó, cả 4 đứa con gái ngồi nói chuyện chẳng được thoái mái vì sự có mặt của khách không mời cứ ngồi trơ trơ ra. Thúy rất ngại với bạn bè và tỏ ra không hài lòng chút nào.

Rồi khi có cậu bạn cũ rất thân thiết của Thúy mới đi công tác xa ở nước ngoài về rủ mấy nhóm bạn thân đến nhà chơi, Chiến nằng nặc không cho Thúy đi vì “Chẳng có mèo nào chê mỡ, ở nhà không đi đâu hết.” Lời nói của Chiến chính thức làm Thúy chán nản hoàn toàn, vậy là anh chẳng tin tưởng cô. Cô không còn thấy đây là tình yêu nữa, mà chính xác là tù giam lỏng. Sau khi khuyên giải mà Chiến vẫn không hề thay đổi, Thúy đâm sợ rồi tìm cách tránh mặt, lấy lý do công việc bận rộn để không gặp nhau. Anh ta bắt đầu gầm lên và tỏ ra khó chịu nghi ngờ Thúy có người khác.

Thúy còn đỡ, Hằng còn khổ hơn. Hằng xinh đẹp nhưng yêu phải Nam – một ông vô cùng vũ phu. Tính Hằng thì thoải mái, hỉ hả cả ngày, ai nói cũng vui vẻ. Nhưng từ khi bị “chưởng” mấy trận vì cái tội “dám cười với thằng bạn cũ trước mặt Nam”. Nam và  Hằng yêu nhau từ năm cấp 3. Họ là bạn học của nhau, sau khi ra trường, họ rất thân thiết rồi trở thành người yêu. Nhưng càng ngày, Nam càng tỏ ra thô lỗ và hằn học với sự thoái mái xởi lởi của cô người yêu. Họp lớp cấp 3, thậm chí đi chơi đi đến nhà họ hàng, Nam đều kè kè bám theo người yêu. Nếu nàng có lỡ cười nhẹ hay nhìn “một cách bất bình thường” như Nam nhận xét thì thôi xong, cứ về là “sưng mặt”.

Rồi khi chẳng chịu được nữa, Hằng hạ quyết tâm cho đi khẩn trương anh người yêu vũ phu này. Nam thấy thái độ kiên quyết của Hằng thì khóc lấy khóc để rồi van xin, các kiểu lý do được đưa ra như “Không yêu đánh làm gì, đầy thằng khác nó toàn chơi game, đằng này anh toàn đi cùng em…”, rồi “Anh thề vì yêu em anh mới đánh em!”.

Quản lý quá chặt sẽ giết chết tình yêu

Khi yêu chẳng có ai muốn người yêu thoát khỏi “tầm mắt” của mình, nhưng làm sao để quản lý người ấy một cách “tế nhị”, không làm người ta cảm thấy khó chịu thì đó lại là một nghệ thuật. Tình yêu là sự quan tâm đúng lúc và đúng mực. Sự quan tâm thái quá sẽ khiến đối phương thấy mệt mỏi và chán nản. Hãy để cho người yêu mình một khoảng không gian để “thở”. Tình yêu sẽ bền hơn nếu bạn hiểu và tôn trọng quyền riêng tư của đối phương.

Tình yêu phải tin nhau, tôn trọng nhau, ghen tuông là sự nông nổi và càng tỏ rõ sự không tự tin về bản thân của anh ấy. Các bạn gái nên biết trân trọng bản thân, hiểu giá trị của mình, không cho phép người khác xúc phạm và coi thường mình. Bạn cũng cần trang bị cho mình kiến thức để nhận biết đâu là tình yêu thực sự, đâu chỉ là tư tưởng muốn chiếm hữu. Khi nhận rõ mình đang ở trong mối quan hệ không bình thường, hãy cương quyết chấm dứt dù bạn sẽ phải đau khổ vì từng dành nhiều tình cảm cho họ.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng