Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Yêu cầu cần có đối với một gia sư môn Văn

0

Văn là môn học quan trọng trong chương trình học từ cấp tiểu học đến phổ thông. Để trở thành gia sư môn văn giỏi thì yêu cầu người dạy phải trang bị kĩ năng cần thiết.

Hiện nay gia sư có thể coi là nghề “hot” đối với các bạn sinh viên bởi công việc khá nhàn mà mức lương lại cao, trung bình từ 100- 150 nghìn/ ca (2 tiếng). Bên cạnh đó thì nhiều giáo viên ngoài giờ dạy trên trường cũng gia sư thêm các học sinh bên ngoài để kiếm thêm thu nhập.

yeu-cau-can-co-doi-voi-mot-gia-su-mon-van-1

Văn là môn học chính trong chương trình giáo dục

Cùng với Toán, Ngoại ngữ thì Văn là môn học được các bậc phụ huynh chú trọng bồi dưỡng cho con em mình bởi đây là môn học chính, dùng để thi tốt nghiệp. Tìm một gia sư dạy văn giỏi để có thể giúp người học tiến bộ không phải là điều đơn giản. Bạn có thể tham khảo tại Website: https://giasuviet.net.vn/ nơi cung cấp những gia sư giỏi nhất tại Hà Nội.

Người gia sư dạy môn Văn phải đáp ứng được một số yêu cầu cần thiết sau:

Không nói ngọng, dùng từ địa phương

Văn học rất chú trọng ngôn ngữ, cách phát âm từng câu chữ sao cho tròn vành, rõ chữ. Nếu một gia sư nói ngọng “l”, “n” thì khi nói rất buồn cười, nhiều khi còn rơi vào tình huống cười ra nước mắt với sự nhầm lẫn này. Bên cạnh đó, gia sư cũng rèn luyện cách nói chuẩn, không dùng từ địa phương, không nói tiếng địa phương. Vì như vậy học sinh sẽ rất khó tiếp thu trọn vẹn bài giảng, nhiều lúc không hiểu gia sư nói gì. Nguy hiểm hơn, học sinh có thể quen với cách nói “không chuẩn” của người dạy và học theo, rất khó sửa được.

Diễn đạt tốt

yeu-cau-can-co-doi-voi-mot-gia-su-mon-van-2

Gia sư dạy văn cần có khả năng diễn đạt lưu loát

Có thể bạn quan tâm: Nên chọn gia sư là giáo viên hay sinh viên thì tốt hơn?

Diễn đạt tốt là yêu cầu cần có ở người gia sư bất kì bộ môn nào, đặc biệt là môn văn. Khi phân tích một vấn đề nào đó cho học sinh, có thể là vấn đề nghị luận xã hội, bàn luận về hiện tượng đời sống, chân dung nhân vật văn học, tác phẩm văn học, gia sư phải có khả năng diễn đạt tốt để truyền thụ kiến thức đầy đủ cho người học, khiến người học nhớ lâu, thật sự hiểu kĩ vấn đề mà gia sư đang giảng.

Trên thực tế có rất nhiều gia sư thật sự giỏi kiến thức nhưng khả năng diễn đạt, truyền đạt kiến thức lại yếu nên ảnh hưởng đến kết quả học tập của các em học sinh.

Có phương pháp giảng dạy hấp dẫn

Đã qua cái thời người dạy đọc cho người học chép, như vậy người học cảm thấy nhàm chán, nhạt nhẽo và không có cảm hứng học tập. Một người gia sư giỏi phải biết tạo ra những tiết học thú vị, khiến học sinh thoải mái, hăng hái, hiểu được kiến thức nhanh chóng.

Gia sư có thể dạy học sinh bằng nhiều cách. Ví dụ đề bài nghị luận xã hội nói về ô nhiễm môi trường, thay vì cứ nói về những số liệu rác thải hàng năm, bao ni-lông bẩn, nước ô nhiễm để học sinh “tưởng tượng” thì gia sư có thể cho học sinh của mình xem trên youtube những video thực tế, học sinh sẽ có cái nhìn cụ thể về tình trạng nghiêm trọng của môi trường hiện nay. Hay đối với những bài kịch, gia sư có thể phân vai cho mình và học sinh rồi đọc theo giọng nhân vật trong tác phẩm, thông qua đó cũng giúp học sinh hiểu nhân vật mình định phân tích trong tác phẩm.

Kiên nhẫn

Không giống như môn toán, anh… khi dạy thường cho kết quả rất nhanh, thấy được sự tiến bộ nhanh chóng qua các bài tập, điểm số trên lớp. Học văn là cả một quá trình đòi hỏi người gia sư phải thật sự kiên trì giảng giải, truyền tình yêu văn học cho học sinh. Khi học sinh có sự yêu thích môn học thì cách viết văn sẽ có cảm xúc, mạch lạc hơn.

Thông thường để nhìn ra một học sinh có sự tiến bộ trong môn văn cần ít nhất khoảng thời gian từ 3- 6 tháng. Chính vì vậy các bậc phụ huynh cũng không nên quá lo lắng khi con học gia sư được 1-2 tháng mà kết quả, điểm số môn văn vẫn thấp.

Trên đây là một số yêu cầu đối với gia sư dạy môn văn. Nếu bạn sinh viên nào còn đang lo lắng không biết mình có phù hợp với việc gia sư môn văn hay không thì bài viết là một chia sẻ vô cùng hữu ích.

Share.

Comments are closed.