Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

10 dấu hiệu của bệnh suy tuyến giáp bạn cần phải biết

0

Cập nhật vào 07/12

Bệnh suy giáp (hay còn gọi là nhược giáp) xuất hiện khi chức năng của tuyến giáp bị rối loạn. Căn bệnh này có khả năng xảy ra ở bất kỳ ai và gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, mọi người phải nắm rõ 10 dấu hiệu của bệnh suy tuyến giáp để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị.

Tuyến giáp là bộ phận rất nhỏ nằm phía trước cổ nhưng được xem là tuyến lớn nhất của hệ nội tiết vì nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cơ thể chúng ta. Khi chức năng tuyến giáp bị rối loạn sẽ dẫn đến căn bệnh suy giáp. Nắm rõ 10 dấu hiệu của bệnh suy tuyến giáp là cách để bạn phát hiện bệnh và có hướng điều trị tốt nhất.

Tuyến giáp có tác dụng sản sinh ra hormone giúp kiểm soát lượng canxi trong máu và giúp cơ thể trao đổi chất tốt. Hãy cùng trephaiyeu.net tham khảo bài viết sau đây.

1. Trí nhớ kém là dấu hiệu của bệnh suy tuyến giáp thường gặp

Khi tuyến giáp không sản sinh ra đủ lượng hormone cần thiết thì quá trình trao đổi chất và tuần hoàn trong cơ thể sẽ bị chậm lại. Do đó, não bộ sẽ bị ảnh hưởng và dẫn đến trí nhớ kém, nghiêm trọng hơn là mất trí nhớ.

2. Cơ thể suy nhược, hay mệt mỏi

Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh suy giáp. Bạn trở nên ngủ nhiều hơn nhưng vẫn cảm thấy buồn ngủ, mệt mỏi, uể oải và muốn ngủ thêm. Trạng thái cơ thể dần trở nên suy nhược là dấu hiệu nhắc nhở bạn nên đến gặp bác sĩ ngay.

3. Cơ bắp thường xuyên đau nhức, đau khớp

Mọi người sẽ nhầm tưởng đây là các triệu chứng đau khớp bình thường và phần lớn mọi người sẽ bỏ qua. Thật ra lượng hormone không đủ nên các cơ và khớp trở nên đau nhức thường xuyên, dự báo cho căn bệnh suy giáp đang hình thành trong cơ thể bạn. Nếu phát hiện thấy có dấu hiệu này thì hãy đi khám bác sĩ ngay. Các bạn có thể tham khảo cách điều trị bệnh suy giáp tại điều trị suy giáp.

4. Tăng cân không kiểm soát được

Người bị bệnh suy giáp sẽ rất ít vận động, hormone tuyến giáp không hoạt động dẫn đến quá trình trao đổi chất diễn ra không hiệu quả. Nếu bị tăng cân không rõ lý do và quá trình giảm cân trở nên khó khăn thì đó là một trong những dấu hiệu của bệnh suy tuyến giáp.

dấu hiệu của bệnh suy tuyến giáp 1

Tăng cân không rõ lý do và quá trình giảm cân trở nên khó khăn thì đó là một trong những dấu hiệu của bệnh suy tuyến giáp.

5. Kinh nguyệt thất thường

Hormone của tuyến giáp kết hợp cùng với hormone khác làm nhiệm vụ kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt. Nếu người phụ nữ cảm thấy mình mất nhiều máu hơn trong kỳ kinh nguyệt và nhiều biểu hiện bất thường khác thì có khả năng cao là bạn đang có dấu hiệu của bệnh suy tuyến giáp.

6. Màu da nhợt nhạt, khô da

Da cũng có chu kỳ tái tạo tế bào mới, nếu sự tăng trưởng hormone tuyến giáp có vấn đề thì chắc chắn quá trình tái tạo da cũng sẽ bị ảnh hưởng. Các biểu hiện thường thấy là da khô sạm, tái xanh, nhợt nhạt.

7. Táo bón

Quá trình của hệ tiêu hóa, đặc biệt là hoạt động của ruột có mối quan hệ với nồng độ tuyến giáp. Khi bạn bị táo bón kéo dài, có tình trạng nôn ói, đau bụng thì nên đến gặp bác sĩ để nhận biết bệnh đúng nhất.

8. Tóc rụng nhiều và khô xơ

Hormone tuyến giáp điều chỉnh rất nhiều hoạt động của các bộ phận trong cơ thể người, trong đó có nang lông. Khi nồng độ tuyến giáp thay đổi thì người bệnh sẽ thường có dấu hiệu tóc khô xơ, gãy rụng nhiều và lượng tóc mọc lên cũng trở nên ít và thưa dần.

9. Trầm cảm

Người bị bệnh suy giáp sẽ thường xuyên cảm thấy chán nản, mất năng lượng và không có sự tập trung trong công việc. Tình trạng này kéo dài và nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến trầm cảm nặng.

dấu hiệu của bệnh suy tuyến giáp 2

Người bị bệnh suy giáp có khả năng sẽ bị trầm cảm

>> Bí quyết chống lại bệnh trầm cảm sau sinh cho phụ nữ

10. Chịu lạnh kém

Trong cơ thể chúng ta có chất béo nâu có vai trò sản sinh ra nhiệt giúp duy trì nhiệt độ cơ thể trong thời tiết lạnh. Hormone tuyến giáp có nhiệm vụ kích hoạt chất béo nâu làm việc. Vì vậy, người bệnh suy giáp sẽ có khả năng chịu lạnh rất kém do chất béo nâu không được kích hoạt để làm việc.

Dù chỉ là một tuyến nội tiết nhỏ trong cơ thể chúng ta nhưng nó đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để phòng tránh bệnh chúng ta cần hiểu rõ các nguyên nhân gây ra bệnh suy giáp và có một chế độ sinh hoạt thích hợp để có cuộc sống khỏe mạnh.

Share.

Comments are closed.