Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

7 dấu hiệu của bệnh lupus ban đỏ bạn nên biết

0

Cập nhật vào 07/12

Bệnh lupus ban đỏ là một căn bệnh tự miễn của các mô liên kết, chúng có thể gây hại đến mọi bộ phận cơ thể. Đa phần mọi người không biết rõ dấu hiệu của bệnh lupus ban đỏ là gì, cho nên nhiều người đi khám trong tình trạng nặng. Hãy tham khảo các dấu hiệu của bệnh lupus ban đỏ sau đây để phát hiện bệnh kịp thời.

Nào hãy cùng trephaiyeu.net tham khảo 7 dấu hiệu của bệnh lupus ban đỏ sau đây:

Bệnh Lupus ban đỏ là gì?

– Bệnh lupus ban đỏ là một căn bệnh tự miễn của các mô liên kết, chúng có thể gây ra những gây hại đến mọi bộ phận cơ thể. Căn bệnh này giống với các bệnh tự miễn khác, hệ miễn dịch tấn công các tế bào và mô của cơ thể, gây viêm và hủy hoại mô.

– Lupus ban đỏ hệ thống có thể gây ra đột tử, nhưng với những tiến bộ trong y học hiện nay, tử vong đang trở nên hiếm hơn. Tỉ lệ sống sót ở những bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống ở Hoa Kỳ, Canada, và châu Âu là khoảng 95% trong 5 năm, 90% trong 10 năm, và 78% ở 20 năm.

– Lupus ban đỏ hệ thống gây nguy hiểm rất nhiều cho các bộ phận như: tim, các khớp, da, phổi, các mạch máu, gan, thận, và hệ thần kinh. Trong Quá trình phát triển bệnh này rất khó đoán trước, bệnh này thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn gấp 9 lần ở đàn ông, đặc biệt là ở lứa tuổi từ 15 đến 50 và phổ biến hơn ở những người không có nguồn gốc châu Âu.

Có nhiều loại bệnh lupus. Loại thường gặp nhất, lupus ban đỏ toàn thân, gây ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trên cơ thể. Các loại bệnh lupus khác là:

  • Lupus ban đỏ bán cấp da—gây ra lở loét da trên các bộ phận của cơ thể tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
  • Lupus ở trẻ sơ sinh—một loại lupus hiếm gặp gây ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh.
  • Lupus ban đỏ dạng đĩa—gây phát ban da và không khỏi.
  • Lupus do thuốc gây ra—có thể gây ra do dược phẩm.

Dấu hiệu của bệnh lupus ban đỏ

Mệt mỏi

Mệt mỏi cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh lupus ban đỏ. Ban đầu, bạn sẽ cảm nhận bị mệt nhẹ, sau đó triệu chứng này ngày càng trầm trọng thêm. Biểu hiện cũng dễ nhầm với các căn bệnh khác, do vậy bạn đừng chủ quan mà nên tầm soát để biết rõ về bệnh.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các dấu hiệu khác của bệnh tại dấu hiệu bệnh lupus ban đỏ.

Khô mắt

Một dấu hiệu sớm nữa của bệnh lupus là khô mắt và miệng. Nguyên nhân là bệnh ảnh hưởng xấu đến chức năng của các tuyến nước mắt và nước bọt. Hầu hết người bị lupus đều phàn nàn về tình trạng khô mắt và miệng.

Sốt

Một dấu hiệu sớm của bệnh tự miễn này là sốt không rõ nguyên nhân. Những người mắc bệnh thường bị sốt nhẹ, đôi khi không phát hiện ra sốt. Sốt là biểu hiện của rất nhiều căn bệnh, chính vì vậy mọi người hay chủ quan. Bạn nên biết sốt không rõ nguyên nhân là dấu hiệu quan trọng của một căn bệnh tiềm ẩn nghiêm trọng như bệnh lupus.

Đau khớp

Đau, sưng và cứng khớp là một dấu hiệu sớm của bệnh tự miễn mãn tính này. Nếu bạn cảm thấy đau đớn và khó chịu ở các khớp, đừng chủ quan mà hãy sàng lọc bệnh để sớm có phương hướng điều trị tốt nhất.

Khó thở

Lupus là một bệnh tự miễn dịch có thể ảnh hưởng xấu đến chức năng của các cơ quan khác nhau như phổi. Bất cứ tổn thương nào ở phổi cũng có thể gây khó thở. Đây là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bạn không nên xem nhẹ.

dấu hiệu của bệnh lupus ban đỏ 1

Rụng tóc

Các triệu chứng của lupus có thể xuất hiện đột ngột hoặc từ từ sau nhiều tháng, nhiều năm. Trong đó rụng tóc là một dấu hiệu điển hình. Nếu bạn thấy tóc rụng nhiều mà không rõ nguyên nhân hãy đi tầm soát lupus ngay lập tức.

Phát ban da

Xuất hiện phát ban hình bướm trên da là dấu hiệu sớm điển hình của bệnh lupus. Nó chủ yếu xuất hiện trên mặt và mũi. Trong thực tế, những người bị bệnh lupus cũng có thể gặp vấn đề về da khác chứ không riêng gì phát ban.

>> Vì sao mắc hội chứng chân không yên?

Share.

Comments are closed.