Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Điều trị hội chứng cai rượu như thế nào mang lại hiệu quả?

0
Chỉnh sửa lần cuối

Hội chứng cai rượu không hiếm gặp đối với những người nghiện rượu đang trong gia đoạn đầu cai rượu. Với những người nghiện rượu lâu năm, nghiện rượu nặng thì hội chứng này càng có biểu hiện trầm trọng, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Lúc này cần tới thuốc và sự theo dõi của bác sĩ nhằm giúp bệnh nhân điều trị và phục hồi.

Khi nào cần đưa người có biểu hiện hội chứng cai rượu tới bệnh viện?

Thực tế ở bất cứ đâu, người nghiện rượu luôn không nhận được sự đồng cảm của mọi người xung quanh. Nghiện rượu khiến sức khỏe sa sút, công việc không hiệu quả, bị mọi người xa lánh. Vì vậy, người thân trong gia đình cần kiên trì động viên người nghiện rượu cai rượu. Người nghiện rượu có thể cai rượu bằng cách giảm uống rượu từ từ hoặc hỗ trợ bằng các thuốc cai rượu chứ không bắt buộc phải bỏ ngay lập tức. Điều quan trọng là người nghiện rượu cần có sự quyết tâm và hợp tác tự nguyện với các phương pháp điều trị khi cần thiết của bác sĩ. Tuyệt đối không nên ngấm ngầm áp dụng biện pháp cai rượu cho người nghiện rượu. Như vậy sẽ khiến họ không thoải mái, bất hợp tác và phản tác dụng.

Điều trị hội chứng cai rượu như thế nào mang lại hiệu quả? 2

Nghiện rượu chính là đang hủy hoại sức khỏe bản thân

Cách xử trí với người mắc hội chứng cai rượu

Chúng ta ai cũng thấy rõ ràng được tác hại của hội chứng cai rượu. Tùy mức độ biểu hiện mà có những cách xử lý khác nhau:

– Mức độ nhẹ: Sau khi ngừng rượu, người bệnh sẽ thấy chóng mặt, run, mệt mỏi, vã mồ hôi, đánh trống ngực, buồn nôn, đau đầu mất ngủ, tê bì hai chi dưới, đau mỏi các cơ, bỏ ăn hoặc ăn uống kém. Người nhà cần động viên người bệnh rằng đây là biểu hiện bình thường khi cai rượu, cần phải từ từ cai tự giác hoặc hỗ trợ bằng thuốc cai rượu.

– Mức độ trung bình: Lúc này, người bệnh có triệu chứng chuột rút, vã mồ hôi nhiều, nôn và buồn nôn khan, đau đầu, ảo giác hoang tưởng… Người nhà cần nhanh chóng bù nước chống rối loạn điện giải cho người bệnh. Chú ý, khi cai rượu cần phải bỏ rượu chủ động với số lượng ít dần, kết hợp sử dụng thuốc của bác sĩ chuyên khoa tâm thần, chống độc.

(Hình 2) Hội chứng cai rượu cần được điều trị kịp thời

– Mức độ nặng: Ở tình trạng này, người bệnh sẽ có biểu hiện co giật, mê sảng, nói nhảm, sảng run hoặc kèm theo tình trạng suy kiệt thiếu dinh dưỡng nặng, thậm  chí là nhiễm trùng hô hấp tiết niệu, bệnh xơ gan cổ chướng,… hoặc tiền mê hoặc hôn mê. Cần đưa ngay bệnh nhân nhập viện điều trị tích cực bằng các thuốc chống co giật, cân bằng điện giải, và các bệnh kèm theo.

Điều trị hội chứng cai rượu như thế nào mang lại hiệu quả? 3

Hội chứng cai rượu cần được điều trị kịp thời

Điều trị hội chứng cai rượu bằng thuốc

Khi bệnh nhân ở tình trạng phải nhập viện thì các bác sĩ sẽ nhanh chóng có đánh giá phân loại để điều trị các triệu chứng tùy theo biểu hiện của bệnh nhân.

– Dùng thuốc chống nhiễm độc thần kinh: dùng vitamin nhóm B liều cao (B1, B6, B12), uống hoặc tiêm. Luôn để bệnh nhân nằm ở buồng đủ sáng, có người thân hoặc nhân viên y tế theo dõi. Không trói bệnh nhân trừ trường hợp kích động nguy hiểm cho bản thân và xung quanh.

– Bổ sung nước với số lượng lớn qua đường uống khoảng 5-6 lít /24 giờ với các dung dịch giầu muối khoáng và đường.

– Trường hộ bệnh nhân kích động mạnh thì cần sử dụng các thuốc an thần kinh an dịu như:  Loxapac 1-2 ống nhắc lại sau 24 giờ và truyền dịch qua đường tĩnh mạch dung dịch glucoza 5% 500ml + 2g NaCl  + 1g  KCl  truyền 8-10 lần mỗi ngày.

– Có trường hợp cần sử dụng thuốc an thần: Valium 10-20 mg 3 lần/24 giờ hoặc Equanil 1400-2400mg / 24 giờ. Có thể dùng an thần kinh như Tiapridal 200 mg 4 lần /24 giờ hoặc Largactil 300mg /24giờ (cần chú ý đến tác dụng hạ huyết áp và gây động kinh của các an thần kinh).

– Dùng Haloperidol 15-30 mg/24 giờ đường uống hay tiêm bắp để điều trị chống ảo giác.

>>>Xem thêm: 8 cách khắc phục chứng hay quên sau sinh hiệu quả

Trên đây là một số giải pháp điều trị hội chứng cai rượu. Biểu hiện hội chứng cai rượu ở mỗi người luôn khác nhau. Vì vậy, khi có người nhà mắc hội chứng này có biểu hiện trầm trọng cần đưa ngay bệnh nhân đến các cơ sở y tế để các bác sĩ thăm khám, theo dõi, đánh giá để đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Share.

Comments are closed.