Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

5 lời khuyên giúp bạn bỏ thuốc lá thành công và nhanh chóng

0
Chỉnh sửa lần cuối

Nhiều người thường dễ dàng thất bại trong việc cai thuốc lá vì rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Vậy làm thế nào để bỏ thuốc lá thành công? 5 lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn. 

  1. Có biện pháp cai thuốc lá phù hợp
  2. Tạo động lực và sự quyết tâm cai thuốc lá
  3. Tạo ra những sở thích mới
  4. Thay đổi chế độ ăn uống khi bỏ thuốc
  5. Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao

1. Có biện pháp cai thuốc lá phù hợp

Thực tế trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều các loại thuốc cai thuốc lá nhưng không phải ai cũng biết công dụng của các loại thuốc này. Các loại thuốc cai thuốc lá từ dược phẩm có thể hỗ trợ hiệu quả cho quá trình cai thuốc lá của bạn, đặc biệt là giảm các triệu chứng cai thuốc.

Sử dụng miếng dán nicotine để cai thuốc lá

Sử dụng miếng dán nicotine để cai thuốc

Các loại thuốc cai thuốc lá có thể chứa nicotine hoặc không, cụ thể là các loại thuốc thay thế nicotine trong thuốc lá sẽ có hiệu quả tốt hơn cho người nghiện thuốc lá nặng.

Bạn sẽ được dùng thuốc hàng ngày để giảm bớt dần sự phụ thuộc vào nicotine, tuy nhiên, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về liệu trình điều trị để tránh gây hại cho cơ thể.

Ngoài ra, bạn có thể dùng các loại thuốc có chứa các chất như Varenicline hoặc Bupropion, các chất này dựa vào nguyên tắc thay đổi cơ chế sinh học để giúp bạn cai thuốc lá được nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Nhưng cũng như nicotine thay thế, bạn cần được sự hướng dẫn của bác sĩ khi sử dụng và tuân thủ các chỉ định trong từng loại thuốc.

  • Một trong số những phương pháp cai thuốc khá hiệu quả đó là dùng nước súc miệng. Bạn có thể tham khảo cơ chế tác dụng và 1 số loại nước súc miệng phổ biến trong bài viết: Các loại nước súc miệng cai thuốc lá.

2. Tạo động lực và sự quyết tâm cai thuốc lá

Một trong những lời khuyên để từ bỏ thuốc lá quan trọng nhất mà chúng tôi muốn gửi đến bạn chính là hãy duy trì sự quyết tâm của bạn mạnh mẽ và bền bỉ trong suốt quá trình cai thuốc.

Tạo động lực và sự quyết tâm cai thuốc lá

Khi bỏ thuốc, bạn phải đối mặt với sự thay đổi thói quen cũng như phụ thuộc vào nicotine, cảm giác thèm thuốc khiến bạn mệt mỏi và vô cùng khó chịu, bứt rứt, căng thẳng,…

Và chỉ có sự quyết tâm, bền bỉ mới có thể giúp bạn bước tiếp trong quá trình cai thuốc gian nan này. Bạn nên xác định động lực cai thuốc lá của mình, động lực đủ lớn sẽ khiến bạn hành động và kiên cường hơn, hãy nói với người thân của bạn về động lực của bạn để họ giúp đỡ và hỗ trợ bạn trong quá trình bỏ thuốc.

3. Tạo ra những sở thích mới

Rất nhiều người có thói quen hút thuốc lúc rảnh rỗi, khi đang chờ đợi hoặc cảm thấy mệt mỏi, không tỉnh táo, căng thẳng trong công việc. Những thời điểm này cũng chính là lúc cơn thèm thuốc của bạn dâng lên, vì vậy, để từ bỏ thói quen hút thuốc, bạn nên tìm đến một sở thích mới để tập trung sự chú ý.

Bạn có thể nghe nhạc để quên đi cảm giác thèm thuốc

Thay vì việc hút thuốc, bạn có thể nghe nhạc, đọc sách, đi dạo hoặc chơi trò chơi những khi thèm thuốc, điều đó sẽ phân tán lực chú ý của bạn và hạn chế hành vi hút thuốc.

Những sở thích mới cũng có thể khiến bạn giảm căng thẳng và có được những trải nghiệm mới hơn trong cuộc sống.

4. Thay đổi chế độ ăn uống khi bỏ thuốc

Một trong những việc cần làm khi muốn bỏ thuốc lá chính là thay đổi chế độ ăn uống thường ngày. Bạn có thể không ngờ tới rằng có rất nhiều loại thức ăn hỗ trợ cho quá trình cai thuốc của bạn, điển hình như:

+ Sữa: sữa làm cho mùi thuốc lá trở nên dở tệ, chính vì thế mà nhiều người thường uống sữa ngay trước khi hút thuốc làm giảm đi vị thơm của thuốc, khiến họ chán cảm giác thèm thuốc.

+ Gừng: gừng là bài thuốc dân gian được sử dụng khá nhiều để hỗ trợ cai thuốc lá, đặc biệt giúp cơn thèm thuốc được xoa dịu tức thì. Bạn chỉ cần nhai gừng hoặc uống trà gừng khi thèm thuốc sẽ làm giảm đi cảm giác nôn nao, khó chịu và bứt rứt khi thèm thuốc.

+ Nước: nước vô cùng tốt cho cơ thể, một cốc nước mát ngay khi thèm thuốc sẽ xua tan cảm giác thèm thuốc và làm bạn tỉnh táo hơn.

Một cốc nước mát sẽ giúp cơn thèm thuốc giảm đi

Một cốc nước mát sẽ giúp cơn thèm thuốc giảm đi

Ngoài ra, trong thời gian cai thuốc, bạn nên hạn chế ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ngọt hoặc chất kích thích, nó sẽ khiến bạn nhanh tăng cân và béo phì. Thay vào đó, một chút trái cây vào các bữa ăn nhẹ trong ngày là sự lựa chọn lý tưởng để bạn khỏa lấp đi cơn thèm thuốc.

5. Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao

Bạn chắc không ngờ tới việc cai thuốc lá có thể thành công tới 55% nếu như bạn thường xuyên vận động. Đúng như vậy, lời khuyên để từ bỏ thuốc lá cho bạn chính là vận động đều đặn mỗi ngày. Bạn sẽ nhận thấy được những chuyển biến rõ rệt trong quá trình cai thuốc và cả tình trạng sức khỏe của mình.

Tăng cường vận động để thúc đẩy quá trình cai thuốc thành công

Tăng cường vận động để thúc đẩy quá trình cai thuốc thành công

Tập thể dục thể thao giúp cho bạn đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, giúp cơ thể thêm săn chắc và dẻo dai, và nó còn là phương pháp hiệu quả mỗi khi bạn thèm thuốc.

Đừng quan trọng hóa việc tập thể dục thể thao cần bài bản hay đầu tư thời gian, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu từ những bài tập đơn giản tại nhà, hoặc dành thời gian khoảng 30 phút để đi dạo hay chạy bộ,…

Bạn hãy luôn nhớ rằng giữ cho mình một tinh thần thoải mái, lạc quan và vui vẻ, xây dựng một lối sống khoa học, chắc chắn mục tiêu cai thuốc thành công đang đến rất gần với bạn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng