Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Tìm hiểu những tác dụng phụ của thuốc điều trị HIV ARV

0
Chỉnh sửa lần cuối

Những loại thuốc ARV là cách tốt nhất để điều trị bệnh HIV hiện nay. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bạn cần biết về các tác dụng của thuốc cũng như tác dụng phụ bạn có thể gặp phải.

Những thông tin bạn có thể tham khảo trong bài viết sau:

1. Tác dụng của thuốc điều trị HIV ARV

Thuốc điều trị HIV có tác dụng ức chế sự nhân lên của virus HIV và kìm hãm lượng virus trong máu ở mức thấp nhất. Thuốc ARV không chữa khỏi hoàn toàn bệnh HIV mà giúp phục hồi chức năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh nhiễm trùng cơ hội ở bênh nhân nhiễm HIV. Thuốc có thể giúp bệnh nhân cải thiện chất lượng sống và tăng thời gian sống cho người bệnh. Đồng thời, ngăn cản sự tiến triển HIV sang AIDS ở bênh nhân nhiễm HIV.

Sử dụng thuốc điều trị HIV có thể gây nhiều tác dụng phụ

Sử dụng thuốc điều trị HIV có thể gây nhiều tác dụng phụ

2. Những lưu ý quan trọng đối với người sử dụng thuốc điều trị HIV

Để sử dụng thuốc cho hiệu quả tốt nhất, bệnh nhân cần lưu ý một số điều sau:

– Người điều trị HIV vẫn phải áp dụng biện pháp dự phòng lây nhiễm virut cho người khác trong khi điều trị bằng thuốc. Những người điều trị ARV khi tình trạng miễn dịch chưa phục hồi cần tiếp tục điều trị dự phòng các bệnh nhiễm trùng cơ hội.

– Người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối y lệnh điều trị của bác sĩ.  Do HIV có tỉ lệ nhân lên và đột biến rất cao nên cần phải dùng thuốc đúng liều, đúng giờ và đều đặn mỗi ngày. Nếu uống không đúng sẽ dẫn đến việc nồng độ thuốc trong máu thấp, các đột biến của hiv sẽ xuất hiện sự kháng thuốc, việc điều trị sẽ thất bại.

– Nếu bệnh nhân quên uống thuốc theo lịch thì phải uống ngay liều thuốc vừa quên, uống liều tiếp theo như thường lệ. Trường hợp quên uống 2 liều trong một tuần, người bệnh phải báo bác sĩ điều trị để được hướng dẫn.

Thuốc ARV dùng điều trị cho người nhiễm HIV

Thuốc ARV dùng điều trị cho người nhiễm HIV

3. Những tác dụng phụ của thuốc điều trị HIV ARV

– Buồn nôn: người bệnh có thể uống thuốc trong hoặc ngay sau bữa ăn hoặc có thể uống thuốc chống nôn trước khi uống ARV 30 phút để làm giảm hiện tượng  này.

– Uống thuốc điều trị HIV có thể gây tiêu chảy. Vì vậy, người bệnh cần uống oresol để bù nước, điện giải khi tình trạng nặng. Nếu nặng cần truyền dịch hoặc có thể phải dùng các thuốc chống tiêu chảy để hạn chế tiêu chảy tạm thời.

– Đau đầu là hiện tượng thường gặp khi dùng thuốc điều trị HIV. Người bệnh  có thể dùng các thuốc giảm đau thông thường như paracetamol để giảm bớt đau đầu.

– Đau bụng, khó chịu ở bụng: người bệnh cần phải theo dõi kỹ nếu gặp hiện tượng này. Nếu bị liên tục cần tới cơ sở y tế nơi cấp thuốc để được xử lý, thậm chí là phải thay thế thuốc khác hoặc đổi phác đồ điều trị.

– Thuốc ARV cũng có thể gây dị ứng khiến người bệnh bị phát ban, ngứa. Người bệnh có thể khắc phục bằng cách uống thêm thuốc kháng histamin. Tuy nhiên nếu dị ứng nặng có thể đe dọa tính mạng cần ngừng thuốc ngay và điều trị tích cực tại các trung tâm y tế có đủ điều kiện.

– Một số thuốc ARV có tác dụng ức chế tủy xương làm cho tủy xương giảm khả năng sinh ra hồng cầu gây thiếu máu với các biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt. Người bệnh nên bổ sung vitamin B12, viên sắt, folic… để khắc phục tình trạng này.

– Người bệnh nên dùng vào buổi tối, trước khi đi  ngủ để tránh tình trạng mất ngủ. Và có thể dùng một số loại thuốc an thần, thuốc hỗ trợ để ngủ tốt hơn khi bị tình trạng mất ngủ hoặc gặp ác mộng.

–  Lưu ý: thuốc ARV có thể độc với gan, thận. Người bệnh chú ý cần ngừng thuốc khi tăng men gan gấp 5 lần bình thường. Một số thuốc cũng có thể làm tăng tích tụ mỡ ở ngực, bụng, lưng, gáy, teo mô  mỡ ở cánh tay, cẳng chân, mông má.

– Nhiều người bệnh khi dùng thuốc có biểu hiện lẫn lộn, rối loạn tâm thần, trầm cảm. Vì vậy, cần dừng và thay thế thuốc khi bệnh nhân có vấn đề về tâm thần kinh.

Nếu bạn đang gặp rắc rối với những tác dụng phụ của thuốc, bạn có thể khắc phục chúng với những chia sẻ của chúng tôi.

Các khắc phục tình trạng mất ngủ

Những nguyên nhân gây ra sự mệt mỏi

Các thuốc điều trị HIV luôn có những tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí là nghiêm trọng. Vì vậy, để sử dụng thuốc có hiệu quả mà tránh những tác dụng phụ nghiêm trọng do thuốc gây ra, người bệnh cần tuân thủ mọi hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Không tự ý sử dụng thuốc cũng như không tự ngừng thuốc hoặc sử dụng thuốc không đúng liệu trình.

Được tổng hợp bởi trephaiyeu.net

Share.

Comments are closed.