Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

“Bật mí” cho phụ huynh kinh nghiệm thuê gia sư môn Ngữ văn

0

Cập nhật vào 27/05

Phụ huynh làm thế nào để thuê được gia sư Ngữ văn giỏi? Bài viết dưới đây xin giải đáp câu hỏi đó. Hi vọng, thông tin chúng tôi cung cấp sẽ đem lại lợi ích cho các bạn.

Nhu cầu học tập môn Ngữ Văn đang trở lên rất cần thiết đối với học sinh khi bộ môn này có vị trí quan trọng ở hầu hết các cấp học, các kì thi chuyển cấp, thi tốt nghiệp, thi đại học…

Không những thế môn Văn còn có vị trí đặc biệt quan trọng quyết định sự thành công của mỗi người trong cuộc sống. Bộ môn này giúp giao tiếp tốt, nuôi dưỡng tâm hồn, rèn luyện đạo đức, giúp con người biết hướng thiện và sống tốt hơn.

Nhận thức được tầm quan trọng đó, rất nhiều phụ huynh đã có định hướng muốn cho con học thêm gia sư Văn, nhưng lại gặp nhiều khó khăn khi tìm kiếm một giáo viên Văn giỏi?

Bạn làm cách nào để thuê được gia sư Ngữ Văn cho con?

Bạn làm cách nào để thuê được gia sư Ngữ Văn cho con?

1. Nắm rõ lực học của con

Nắm rõ lực học của con là điều quan trọng nhất trong kinh nghiệm thuê gia sư Ngữ văn. Phụ huynh cần phải lưu ý điểm này. Con bạn có kết quả học môn Văn vào loại yếu của lớp, các bài kiểm tra trên lớp thường xuyên bị điểm kém…

Phụ huynh nhất thiết phải nắm được chính xác tình hình học hiện tại của con. Đồng thời theo dõi quá trình học và kết quả học tập của con, có thể tham khảo những ý kiến đánh giá của thầy cô trên lớp.

Từ đó phụ huynh mới tìm được câu trả lời chính xác nguyên nhân con học kém môn Văn là do đâu. Phụ huynh tìm hướng giải quyết dựa trên tình hình thực tế hiện giờ con cần gì, con phù hợp với cách học nào. Có làm như vậy, thì phụ huynh mới chọn được gia sư Văn phù hợp.

2. Xác định mục đích tìm gia sư cho con là gì?

Con bạn đang học rất kém môn Ngữ Văn, bạn cần gia sư kịp thời để điều chỉnh kết quả học tập? Con bạn đang học rất tốt, bạn muốn phát triển, nâng cao hơn nữa khả năng học tập của con?

Những trường hợp này, phụ huynh đều muốn thuê gia sư Văn về để dạy con, nhưng mục đích là khác nhau. Phụ huynh cần phải có mục đích rõ ràng trong việc tìm gia sư cho con là gì? Khi phụ huynh có mục đích rĩ ràng, sẽ vạch ra được những yêu cầu cụ thể tới giáo viên.

Sau khi xác định được mục đích tìm gia sư cho con, phụ huynh nên tính đến thời gian học cụ thể là gì, chi phí cho việc học gia sư.

Quá trình học gia sư phụ huynh cũng cần tính đến sự lâu dài, bởi lẽ đặc thù của môn học Ngữ Văn có nhiều điểm đặc biệt so với các môn học khác, có thể sẽ phải trải qua một thời gian với những học sinh yếu kém, mới có những biểu hiện tiến bộ.

3. Nhờ người quen giới thiệu

Phụ huynh tìm gia sư Ngữ văn qua người quen giới thiệu

Phụ huynh tìm gia sư Ngữ văn qua người quen giới thiệu

Kinh nghiệm thông thường nhất để lựa chọn được gia sư Ngữ Văn đó là bạn hãy nhờ sự giúp đỡ từ người quen giới thiệu.

Nhiều trường hợp phụ huynh qua các cuộc trao đổi, trò chuyện với nhau về tình hình học tập của con em mình, họ cũng có thể giới thiệu cho nhau giáo viên Ngữ văn giỏi, họ đã từng cho con học và đạt được kết quả.

4. Qua trung tâm gia sư uy tín nhờ hỗ trợ

Kinh nghiệm thông thường nhất để lựa chọn được trung tâm gia sư uy tín là nên tham khảo ý kiến của người quen đã từng thuê gia sư tại một trung tâm gia sư nào đó.

Khi trung tâm có chất lượng tốt chắc chắn sẽ được mọi người tin tưởng và giới thiệu rộng rãi cho bạn bè người thân của mình. Các trung tâm gia sư uy tín đều có địa chỉ, số điện thoại liên hệ cụ thể, rõ ràng.

Những giáo viên Ngữ văn tại các trung tâm uy tín được chọn lọc chặt chẽ. Họ là những giáo viên, giảng viên, sinh viên giỏi, có kĩ năng tốt. Họ đảm bảo cam kết dạy học sinh sẽ tiến bộ sau một thời gian.

Khi tìm gia sư Văn qua các trung tâm gia sư, phụ huynh cần kiểm tra thẻ sinh viên, chứng minh nhân dân, hồ sơ Facebook của gia sư để tránh tình trạng gia sư làm giả thẻ sinh viên sư phạm.

5. Lựa chọn gia sư

Lựa chọn gia sư là bước quan trọng để tìm được gia sư Ngữ văn

Lựa chọn gia sư là bước quan trọng để tìm được gia sư Ngữ văn

Để chọn được gia sư tốt, phụ huynh nên xem xét kĩ hồ sơ của gia sư, chọn những gia sư là giáo viên Ngữ Văn đã và đang giảng dạy trực tiếp ở các trường phổ thông.

Khi chọn gia sư là sinh viên phụ huynh nên chọn những sinh viên khoa Văn của những trường như: Đại học sư phạm Hà Nội, khoa sư phạm Văn- Đại học Quốc Gia, khoa Văn học trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn.

Phụ huynh nên đưa ra các tiêu chí lựa chọn gia sư Văn cụ thể như: Phẩm chất, lòng nhiệt tình, say mê với nghề, có kiến thức tốt, kiến thức xã hội nhạy bén, có phương pháp sư phạm hợp lí…

Trước tiên, phụ huynh cần kiểm tra trình độ gia sư. Đối với môn học Ngữ văn, bạn cần đặc biệt lưu ý điều này. Thông thường những gia sư môn Văn sẽ có kĩ năng giao tiếp và thuyết trình tốt.

Phụ huynh hãy chú ý tới kĩ năng giao tiếp, cách nói năng, phong cách ăn mặc, tác phong của gia sư.Đây là một tiêu chí để phụ huynh đánh giá gia sư. Lựa chọn gia sư phải giỏi về kiến thức, không chỉ kiến thức lí thuyết mà còn giỏi kiến thức về xã hội.

Văn học phản ánh hiện thực đời sống, liên quan đến nhiều kiến thức xã hội, chỉ khi nắm chắc được kiến thức xã hội, gia sư mới có thể nâng cao năng lực học tập môn Văn cho học sinh.

Thêm vào đó, gia sư môn Văn bắt buộc phải có phương pháp giảng dạy hay, điều này rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả học tập. Kinh nghiệm phụ huynh nên chọn gia sư nắm bắt được tâm lí học sinh điều này cần phải có của một giáo viên Ngữ văn.

Sau đó, phụ huynh hãy nói chuyện trao đổi với gia sư, hỏi kinh nghiệm, phương pháp gia sư sẽ làm gì để giúp con tiến bộ. Nếu được phụ huynh hãy đàm phán với gia sư để được cùng con dự thính một buổi học. Thông qua buổi bọc cả phụ huynh và học sinh đều có thể trải nghiệm năng lực giảng dạy của gia sư.

Qua đó, phụ huynh đánh giá xem khả năng truyền tải kiến thức của gia sư như thế nào, bài học có dễ hiểu hay không, có thể khơi dậy cảm hứng học cho học sinh hay không? Kết thúc buổi học hẳn là phụ huynh đã có đánh giá nhất định về gia sư dạy Văn đó.

Ngoài ra phụ huynh cần thiết phải hỏi thêm ý kiến của con xem con có hiểu bài hay không, cảm thấy gia sư dạy thế nào? Nếu là tốt, thì phụ huynh hãy yên tâm lựa chọn gia sư.

Nên chọn gia sư là giáo viên hay sinh viên là tốt nhất? Thuê gia sư dạy kèm môn Văn là giáo viên hay sinh viên còn phụ thuộc rất nhiều vào tâm lý lứa tuổi của các con và đặc biệt là điều kiện kinh tế gia đình vì giá thuê gia sư là giáo viên khác với giá thuê sinh viên.

Ưu điểm của các bạn sinh viên là trẻ trung năng động, có thể tính cách thoải mái sẽ dễ gần gũi với học sinh hơn các gia sư là giáo viên. Còn các thầy cô đã có kinh nghiệm giảng dạy trên lớp, đúng môn sẽ bao quát được chương trình, thời gian để giáo viên tiếp cận và đánh giá học sinh nhanh hơn sinh viên.

Vì vậy, nếu có điều kiện cha mẹ nên thuê giáo viên cho các con, kết quả thu được sẽ xứng đáng với đồng tiền mà quý phụ huynh đã bỏ ra.

Phụ huynh chọn gia sư cho con cũng cần lưu ý đến tính cách của con mình để lựa chọn gia sư phù hợp. Đặc biệt là gia sư môn Văn bắt buộc gia sư phải có cử chỉ dịu dàng, tâm lí biết lắng nghe phù hợp với những học sinh thích vui vẻ, nhiệt tình.

Cứng rắn, linh động với những học sinh bướng bỉnh, khó bảo. Khi gia sư hợp với tính cách của con sẽ khiến tâm lí của con khi học được thoải mái. Bên cạnh việc hướng dẫn con học bài, khi cần gia sư còn có thể lắng nghe, chia sẻ tâm sự, những khó khăn của học sinh và đưa ra lời khuyên hữu ích.

Phụ huynh nên ưu tiên chọn những bạn gia sư ở gần nhà mình, thứ nhất tiện cho việc đi lại của gia sư, đảm bảo thời gian dạy mỗi buổi, thứ hai là khoảng cách gia sư có thể theo học sinh được thời gian dài, tránh tình trạng đổi gia sư nhiều làm ảnh hưởng tới việc học của học sinh.

Chúc phụ huynh sẽ tìm được gia sư Ngữ văn không chỉ giỏi về kiến thức chuyên môn, mà còn có thể am hiểu về kiến thức xã hội, biết lắng nghe và có thể khơi dậy ở học sinh sự hứng thú khi học văn.

Share.

Comments are closed.