Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Top 4 cách chữa bướu cổ không cần phẫu thuật

0

Cập nhật vào 07/12

Hiện nay, ngành y học ngày càng phát triển với nhiều phương pháp điều trị bệnh bướu cổ mới hiện đại và tiên tiến. Để tránh mất tính thẩm mỹ, để lại sẹo do phẫu thuật, từ nay người bệnh hoàn toàn có thể loại bỏ khối u bướu cổ mà không cần phẫu thuật. Sau đây là 4 cách chữa bướu cổ không cần phẫu thuật.

Hãy cùng trephaiyeu.net tham khảo 4 cách chữa bướu cổ không cần phẫu thuật sau đây:

  1. Bướu cổ là gì?

Bướu cổ hay còn gọi là bướu tuyến giáp. Nguyên nhân chính gây ra bệnh là do thiếu hụt lượng i-ốt trong cơ thể. Người mắc bệnh thường khó nuốt, khó thở do u,bướu mọc ở phần trước cổ, nằm dưới da và cơ và ép vào đường thở của người bệnh.

Bướu cổ chia làm 03 nhóm: Dạng lành tính, ung thư và rối loạn chức năng nội tiết tuyến giáp.

chữa bướu cổ không cần phẫu thuật 1

Bướu cổ hay còn gọi là bướu tuyến giáp

  1. Làm sao để biết mình bị bướu tuyến giáp loại nào?

Khi cơ thể có những thay đổi bất thường, đặc biệt ở cổ, có dấu hiệu phình to thì bạn nên đến gặp bác sĩ để thăm khám.

Bằng phương pháp chọc hút kim nhỏ (FNA), chẩn đoán chính u bướu cổ là u lành hay u ác. Đây là phương pháp được thực hiện dùng kim nhỏ (giống kim chích thuốc) để chích trực tiếp vào bướu. Tế bào được lấy ra được quan sát dưới kính hiển vi để chẩn đoánu lành hay ác thông qua hình dạng và cách sắp xếp của tế bào.

Một số trường hợp khác,để chẩn đoán chính xác hơn thì bướu cổ cần phải thực hiện kỹ thuật “cắt lạnh” trong lúc mổ . Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi cần phải có trang bị thiết bị chuyên dụng và có bác sĩ chuyên khoa giải phẫu bệnh như Chợ Rẫy, Đại học Y Dược, Ung bướu, Bệnh viện Quốc tế City.

  1. Cách chữa bướu cổ không cần phẫu thuật

Người bị bướu cổ cần theo dõi tình trạng bệnh, kích thước của khối u để có  cách điều trị bệnh bướu cổ phù hợp. Thường các bướu lành không cần phải phẫu thuật.

Các cách chữa bướu cổ không cần phẫu thuật, gồm có:

+ Uống thuốc: Khi bướu cổ phát triển to làm giảm chức năng của tuyến giáp. Việc sử dụng thuốc hormon tổng hợp là cách điều trị thay thế cho hormon tuyến giáp.

Các loại thuốc điều trị như: Thuốc nội tiết tố tuyến giáp, kháng giáp, thuốc I ốt…

+ Sử dụng I ốt phóng xạ để thu nhỏ tuyến giáp phình to lại: Đây là phương pháp điều trị được áp dụng phổ biến ở Châu Âu. Người bệnh sẽ uống I-ốt phóng xạ này. Thông qua dòng máu, I-ốt phóng xạ sẽ tiếp xúc với tuyến giáp và bắt đầu phá hủy các tế bào tuyến giáp, làm giảm kích thước của khối u bướu cổ lành tính.Dạng iốt phóng xạ, thuốc này có tác dụng phá hủy tế bào tuyến giáp.

Sau 12 – 18 tháng, bệnh nhân có thể giảm được từ 50-60% kích thước u, bướu. Hiệu quả đến 90%. Tuy nhiên, người bệnh cần cân nhắc kỹ khi sử dụng phương pháp sử dụng i-ốt phóng xạ này. Do nó có nhược điểm làm giảm chức năng của tuyến giáp chỉ trong 2 tuần sau khi điều trị.

+ Sử dụng thảo dược:Các thảo dược tự nhiên như: hải tảo, khổ sâm,…chứa một hàm lượng I ốt cần thiết cho cơ thể. Sử dụng các thảo dược tự nhiên này có ưu điểm giúp người bệnh kiểm soát bướu cổ lành tính, cải thiện kích thước bướu cổ an toàn và hiệu quả. Đặc biệt không có tác dụng phụ so với phương pháp sử dụng thuốc.

+ Độ an toàn cao khi điều trị nhân giáp bằng sóng cao tần

Nếu như trước đây, bệnh nhân bướu cổ có u to cần can thiệp bằng việc phẫu thuật, mổ cắt lấy khối u ra. Sau phẫu thuật thường để lại sẹo, mất tính thẩm mỹ. Hiện nay, với phương pháp điều trị bằng sóng cao tần đã mang lại niềm vui cho các bệnh nhân bị bướu cổ.

chữa bướu cổ không cần phẫu thuật 2

Điều trị bướu cổ bằng sóng cao tần, không cần phẫu thuật

Ưu điểm khi điều trị nhân giáp lành tính bằng sóng cao tần có độ an toàn cao. Nếu tỷ lệ  biến chứng sau phẫu thuật là 6% thì điều trị bằng sóng cao tần chỉ là 1%. Đồng thời, tỷ lệ biến chứng chỉ là 1% trong khi phẫu thuật là 6%. Đặc biệt, điều trị bằng sóng cao tần không ảnh hưởng tới suy giáp.

Đặc biệt, điều trị bắng sóng cao tần không để lại sẹo. Bằng việc sử dụng năng lượng nhiệt từ sóng cao tồn để loại bỏ nhân giáp nên không cần mổ và không để lại sẹo.

Thêm đó, Bênh nhân không cần nằm viện, hạn chế được việc dùng thuốc kéo dài lâu này.

Điều trị bướu cổ bằng sóng cao tần là phương pháp điều trị mới, hiệu quả và được nhiều bệnh nhân lựa chọn.

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.