Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Trầm cảm là nguyên nhân dẫn đến mất khả năng lao động của nhiều người

0

Cập nhật vào 07/12

Các bạn có biết rằng bệnh trầm cảm là nguyên nhân dẫn đến mất khả năng lao động của nhiều người không. Hãy tìm hiểu bài viết sau đây.

Bệnh trầm cảm nặng đã trở thành nguyên nhân quan trọng dẫn đến gánh nặng ngân sách sau tự tử và nhiều bệnh liên quan đến tim mạch. Thế nhưng chưa hết, theo các nghiên cứu mới đây, trầm cảm còn trở thành nguyên nhân gây ra mất khả năng lao động ở nhiều người.

Trầm cảm là nguyên nhân dẫn đến mất khả năng lao động của nhiều người 1

Năm 1990,  Tổ chức Ngân sách bệnh tật toàn cầu đã xếp các rối loạn trầm cảm thuộc hạng thứ 4 trong những nguyên nhân dẫn đến mất ngày công lao động, chỉ xếp sau các bệnh nhiễm trùng hô hấp, tiêu chảy và các bệnh của thai nhi và trẻ sơ sinh. Đến năm 2000, các rối loạn trầm cảm đã được xếp hạng thứ 3 và đến năm 2010, nó được đánh giá hạng thứ 2. Nghiên cứu đánh giá dựa trên tỷ lệ tử vong và ngày công lao động bị mất có nguyên nhân từ các rối loạn trầm cảm.

Đối tượng nghiên cứu là các bệnh nhân bị mắc rối loạn lưỡng cực, trầm cảm mức độ nhẹ, kéo dài, rối loạn khí sắc. Các tác giả đã sử dụng bản DALYs xác định chi phí ngân sách do các rối loạn trầm cảm, cùng với số thời gian (tính bằng năm) không lao động (YLDs) vì bệnh và số năm không làm việc trước đó khi mới mắc bệnh (YLLs) của bệnh nhân. So sánh với chi phí ngân sách do các bệnh khác và do chấn thương, trầm cảm nặng chiếm 8,2 % thời gian không lao động (YLDs), xếp thứ 2 nguyên nhân mất khả năng lao động, và xếp thứ 11 nguyên nhân dẫn đến gánh nặng ngân sách toàn cầu (DALYs). Các rối loạn khí sắc chiếm 1,4 % YDLs.

Theo cách tính của các nhà nghiên cứu, trầm cảm nặng gây mất 16 triệu ngày làm việc, tự tử trong khi bệnh thiếu máu cơ tim chỉ mất 4 triệu ngày. Tính chung, tỷ lệ mất khả năng lao động do các rối loạn trâ,f cảm chiếm 3,8 % toàn cầu.

Gánh nặng chi phí do các rối loạn trầm cảm ở nữ cao hơn nam, cao nhất là mất khả năng lao động ở lứa tuổi đang lao động. Gánh nặng ngân sách do các rối loạn trầm cảm tăng từ 1990 đến 2010 tăng 37,5 % vì gia tăng dân số cũng như tuổi thọ tăng cao. Nghiên cứu của GBD năm 2010 khẳng định rối loạn trầm cảm trực tiếp dẫn đến gánh nặng chi phí bệnh tật toàn cầu và trầm cảm nặng góp phần lớn vào chi phí cứu chữa điều trị tự tử và thiếu máu cơ tim.

Trầm cảm là nguyên nhân dẫn đến mất khả năng lao động của nhiều người 2

Xét tại Tp Hồ Chí Minh, số lần khám của bệnh nhân mắc các rối loạn trầm cảm chiếm 23,1 % số lần bệnh nhân đến khám và điều trị ngoạt trú, trong đó nữ chiếm  68,2 % ( số liệu 6 tháng đầu năm 2013). Các nhóm thuốc chống trầm cảm hiện nay gần như có đầy đủ như các nước Tây Âu nhưng giá cả không phải là thấp. Cùng với chi phí đi lại và số ngày không thể làm việc được cũng như chi phí chăm sóc hậu quả của bệnh chắc chắn ảnh hưởng nặng nề tới ngân sách và điều kiện sống  gia đình.

Từ những kết quả điều tra và nghiên cứu của cả nước Mỹ và tại Việt Nam, đã đưa ra khẳng định rằng điều trị các rối loạn trầm cảm là một ưu tiên hàng đầu trong chăm sóc sức khoẻ và phải bổ sung các can thiệp (các phương pháp trị liệu và tuyên truyền) hiệu quả nhằm giảm gánh nặng ngân sách chung.

Căn bệnh trầm cảm không nên bị xem nhẹ như nhiều người vẫn làm vậy. Các phương pháp điều trị bệnh trầm cảm cần phải được cải tiến và những kiến thức về căn bệnh trầm cảm cần phải được phổ biến rộng rãi hơn cho mọi người. Ngoài ra, trầm cảm cần được xem là một căn bệnh phổ biến, ai cũng có thể mắc phải chứ không phải là một căn bệnh tâm thần đặc biệt.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.