Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh teo não ở trẻ sơ sinh

0

Cập nhật vào 07/12

Hiện nay, ở nước thellodoctors.vna tỷ lệ mắc bệnh teo não ngày càng tăng lên, vậy đâu mới là nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng bệnh teo não ở trẻ sơ sinh hiệu quả?

1, Bệnh teo não ở trẻ sơ sinh

Bệnh teo não ở trẻ là một hội chứng bẩm sinh khiến khi sinh ra não bé không được hoàn thiện. Các chức năng tư duy hoặc điều khiển sẽ bị ảnh hưởng mang đến những nguy cư biến chứng vô cùng nghiêm trọng cho trẻ sau này.

2, Nguyên nhân bệnh teo não ở trẻ sơ sinh

Cho đến hiện nay những nguyên nhân bệnh teo não ở trẻ sơ sinh cũng chỉ mới ở giai đoạn nghiên cứu hoặc dự đoán. Dưới đây là một số tác nhân phổ biến được cho là gây ra bệnh teo não ở trẻ sơ sinh.

Do nhiễm virus Zika

Đây là loại virus được lan truyền qua muỗi Aedes, tương tự với cơ chế lây truyền bệnh sốt xuất huyết. Mẹ bị muỗi đốt nhiễm virus, sau đó qua việc truyền máu mà ảnh hưởng đến bào thai.

Hầu hết các trường hợp mẹ bị nhiễm virus Zika chỉ có biểu hiện giống như cảm sốt thông thường và tự khỏi sau một vài ngày điều trị. Tuy nhiên, nó lại có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển bình thường của não bộ bào thai. Biểu hiện phổ biến nhất của trẻ bị teo não do virus Zika là suy giảm khả năng trí tuệ, đầu nhỏ bẩm sinh, khiếm khuyết chức năng thị giác hay thính giác.

Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh teo não ở trẻ sơ sinh 1

Nhiễm độc khi mang thai gây teo não ở trẻ sơ sinh

Nhiễm độc hóa chất

Nhiều nghiên cứu chứng minh sự tác động của một loại chất hóa học mang tên Piriproxyfen cũng làm ảnh hưởng tới tiến trình phát triển não bộ của trẻ. Đây là loại hóa chất được sử dụng trong những loại thuốc diệt muỗi, thường được phun tại những khu vực ô nhiễm.

Phụ nữ mang thai khi sử dụng nguồn nước nhiễm độc hay hít quá nhiều loại thuốc này có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển bào thai. Teo não là một trong những hệ lụy có thể mắc phải. Tỷ lệ trẻ sinh ra trong môi trường ô nhiễm thường có nguy cơ mắc bệnh cao gấp nhiều lần so với những trẻ trong khu vực khác.

Ngoài những nguyên nhân trên, trẻ sơ sinh còn có thể bị teo não do những tác động dưới đây:

Trẻ sinh non, khi cơ thể và trí não vẫn còn chưa hoàn thiện và khả năng tiếp tục phát triển ở môi trường bên ngoài gặp nhiều hạn chế.

Phụ nữ trong suốt thời kỳ mang thai bị thiếu hụt dinh dưỡng hay phải tiếp xúc thường xuyên, liên tục với những hóa chất độc hại ảnh hưởng đến thai nhi.

Do những tác động bên ngoài làm ảnh hưởng đến chức năng hoạt động não bộ của trẻ, khiến các tế bào thần kinh bất hoạt, chết và teo đi.

3, Cách phòng tránh bệnh teo não ở trẻ sơ sinh

Ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ, hãy có những biện pháp khoa học để bảo vệ chính mình như sức khỏe bào thai, đặc biệt trong thời kỳ 3 tháng đầu của thai kỳ:

Giữ môi trường sống sạch sẽ, thông thoáng để tránh muỗi có cơ hội sinh sống và làm hại. Giữ thói quen ngủ mắc màn, mặc quần áo kín để phòng chống muỗi.

Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh teo não ở trẻ sơ sinh 2

Tiêm vacxin phòng bệnh viêm não

Tiêm vacxin phòng tránh các bệnh về não ở trẻ như viêm màng não, viêm mô cầu não…để tránh tổn thương não gây teo não.

Tránh xa những khu vực môi trường ô nhiễm, hạn chế tiếp xúc với chất độc hại ngay cả với khói thuốc lá.

Sử dụng nguồn nước sạch và đảm bảo an toàn. Nếu cần hãy lọc thêm một lần nữa trước khi sử dụng.

Để có thể hạn chế tối đa những ảnh hưởng, tác động xấu của bệnh teo não ở trẻ sơ sinh, cách tốt nhất là có biện pháp phòng tránh hiệu quả. Cùng với những cách phòng tránh, hãy đi khám thai định kỳ để nhận biết những biểu hiện bất thường và có cách xử trí cho hợp lý, kịp thời.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.