Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Lễ chùa đầu năm 2017 cần lưu ý những gì?

0

Cập nhật vào 22/09

Lễ chùa đầu năm là một trong những phong tục đẹp của dân gian ta từ xưa đến này. Việc lễ chùa không chỉ là cầu chúc năm mới đến mà còn là ước nguyện muốn gửi gắm vào một năm đầy tốt đẹp. Để dịp lễ chùa đầu năm 2017 thực sự thể hiện được những ý nghĩa tươi đẹp thì việc chuẩn bị trang phục cho bản thân, chuẩn bị đồ lễ đúng cách hay cầu nguyện như thế nào… rất quan trọng.
Dưới đây là một vài điều lưu ý bạn không nên bỏ qua khi lễ chùa đầu năm:

Nên chọn trang phục thích hợp khi đi lễ chùa đầu năm 2017

Trang phục sẽ thể hiện văn hóa và cách nhìn của mỗi người. Chùa chiền là chốn linh thiêng, thanh tịnh. Đó là nơi để chúng ta thể hiện sự chân thành, tấm lòng hướng Phật và mong mỏi được sống với niềm vui giản dị nhất trong cuộc đời. Bởi vậy, tới chốn linh thiêng này, bạn nên ăn mặc gọn gàng, chỉnh tề sao cho phù hợp với bối cảnh của chùa. Tránh diện những trang phục quá sặc sỡ hoặc không nghiêm túc.

Nen-chon-trang-phuc-thich-hop-khi-di-le-chua-dau-nam-2017
Nên chọn trang phục thích hợp khi đi lễ chùa đầu năm 2017

Như vậy, bạn không những làm mất đi sự thanh tịnh nơi đây. Đặc biệt với những trang phục quá “kiệm vải” thì có thể cất đi nhé, bởi như vậy chính là bạn đang mất đi thái độ tôn trọng khi đến nơi linh thiếng như thế này đấy. Trang phục đẹp nhất để diện khi lễ chù đầu năm chính là mặc áo dài. Bạn có thể chọn cho mình bộ áo dài thích hợp cho dịp quan trọng này.

Nên chú ý khi đi lại trong chùa đầu năm 2017

Trước khi muốn lễ chùa đầu năm 2017 bạn nên tìm hiểu trước tất cả các địa hình nơi đây. Những nơi nào thờ các bậc cao hơn thì đến trước. Tránh lễ hoặc vãn cảnh chùa không theo một trình tự nào. Di chuyển trong chùa cũng cần sự nhẹ nhàng. Đây là chốn cần sự tĩnh lặng. Những bước chân ồn ào hoặc chạy nhảy sẽ không phù hợp với cảnh sắc nơi đây. Đặc biệt, khi đi qua cổng Tam quan vào chùa nên đi vào cửa Giả quan (bên phải) và đi ra bằng cửa Không quan (bên trái). Cửa Trung quan (cửa chính giữa) chỉ dành cho Thiên tử, bậc cao tăng, bậc khoa bảng đi vào chùa và đi ra cũng theo cửa này. Bạn cũng nên nhớ là không dẫm lên bậu cửa, phải bước qua bậu cửa, nếu không sẽ phạm tội bất kính.

Nen-chu-y-khi-di-lai-trong-chua-dau-nam-2017
Nên chú ý khi đi lại trong chùa đầu năm 2017

Nên chú ý xưng hô khi đi lễ chùa đầu năm 2017

Chùa chiền có một văn hóa ứng xử rất riêng. Ở đó không có sự thô tục cũng không có sự gay gắt. Mọi người đứng trước mặt nhau và nói những câu chuyện về đầu xuân năm mới hay về cuộc đời với thái đổ ất bình thản. Giữa người đi lễ và tăng ni phật tử ở chùa nên có xưng hô cho phải lễ. Nên dùng Phật danh “A di đà Phật” thay tên gọi để mở lời chào trụ trì và tăng ni trong chùa. Khi ra về cũng nên dùng câu này để bái biệt. Với nhà sư thì xưng là A di đà Phật, bạch thầy,… và xưng mình là con. Xưng hô như vậy tức là nhìn thấy tăng mà tưởng nhớ thầy Thích Ca Mâu Ni, mình xưng hô như vậy là đang xưng hô với Đức Thích Ca. Khi thưa gửi gì với nhà sư thì đều chắp tay hình búp sen.

Nen-chu-y-xung-ho-khi-di-le-chua-dau-nam-2017
Nên cầu nguyện sự may mắn, bình an khi lễ chùa đầu năm 2017

Góc chia sẻ:

Nên cầu nguyện sự may mắn, bình an khi lễ chùa đầu năm 2017

Đến chùa không nhất thiết là luôn cầu danh lợi và đây cũng không phải nơi chỉ để cầu danh lợi. Nếu đặt vấn đề này quá nặng nề sẽ khiến cho việc đi chùa mất đi những ý nghĩa cao quý vốn có. Theo quan niệm của nhà Phật, Phật chỉ phù hộ an bình, che trở cho con Phật chứ không thể phù hộ đường công, danh, tài, lộc.

Vì vậy, khi chúng ta làm lễ cầu tới cửa Phật nên xin được Phật che chở, bảo vệ. Cốt lõi của sự phát triển trong cuộc sống này chính là an bình. Có an bình, thanh thản thì mọi thứ khác sẽ nhanh đạt được. Vì vậy, đừng bỏ qua lời cầu nguyện cho bản thân và gia đình, bè bạn có được sức khỏe và bình an cho một năm mới.

Nên chọn đồ phù hợp để lễ đầu năm 2017

Lễ chính là biểu hiện của lòng thành. Lễ đầu năm là lễ tạ cho năm cũ và cầu nguyện cho năm mới. Chính vì điều này mà nhiều người nghĩ rằng lễ càng to càng thịnh soạn thì thánh thần càng hiểu cho mình. Thực tế thì nơi đây chỉ thích hợp với những lễ chay như hương, hoa quả tươi, oản, xôi chè và cấm kị lễ vật mặn như một số người thường mang lên chùa. Nếu mang như vậy không khác gì phỉ báng thánh thần.

Nen-chon-do-phu-hop-de-le-dau-nam-2017
Nên chọn đồ phù hợp để lễ đầu năm 2017

Dâng lễ mặn chỉ được áp dụng trong trường hợp đền chùa đó có các vị Thánh , Mẫu, Thành Hoàng,… Các vị này thường an tọa ở các khu ngoài chính điện. Lễ mặn có thể dâng gồm gà , giò, chả, rượu, trầu cau.

Tiền vàng âm phủ sẽ không thể thiếu trong lễ đầu năm. Đừng quên là tiền vàng âm phủ thì mới được đặt lên hương án, chính điện. Tránh đặt tiền thật lên bởi Phật quan niệm rằng tiền thật chính là sự thị phi của cuộc đời, là hội tụ những gì bẩn nhất. Bạn có thể đặt tiền thật vào hòm công đức. Một khi đặt trên hương án thì chính là phỉ bắng thần Phật.

Dâng hoa ở các đền chùa nên chọn các loại hoa thanh tao như hoa sen, hoa huệ, mẫu đơn, hoa cúc… Tránh dùng những loại hoa lạ, hoa dại.
Lễ vật nếu không đặt tại tất cả các ban thì nên chọn những ban chính, ban lớn. Những ban nhỏ hơn vẫn nên tới để lạy tạ. Như vậy mới phải đạo.

Chú ý những điều này khi lễ chùa đầu năm bạn sẽ cầu được bình an và hạnh phúc cho bản thân và gia đình. Đừng quên đấy nhé!

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.