Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351[email protected]Zalo

Bạch cầu cao là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

0

Cập nhật vào 07/02

Bạch cầu là một trong những tế bào máu trắng giúp bảo vệ cơ thể trước các nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus gây ra. Trong cơ thể luôn tồn tại lượng bạch cầu cần thiết để giúp bảo vệ cơ thể. Một số trường hợp bạch cầu tăng cao bất thường là do một số nguyên nhân và có các triệu chứng có thể nhận biết.Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn làm rõ hơn về hiện tượng bạch cầu tăng cao. Nguyên nhân và các triệu chứng của bệnh.

1. Bạch cầu tăng cao là gì?

Trước tiên cùng tìm hiểu về khái niệm bạch cầu là gì? Bạch cầu chính là một trong những thành phần tế bào máu có màu trắng hay còn gọi là bạch huyết cầu hoặc tế bào miễn dịch. Chức năng chủ yếu của bạch cầu trong cơ thể đó là giúp cơ thể phòng chống nhiễm khuẩn hay virus gây hại cho sức khỏe và các cơ quan khác trong cơ thể.

Bạch cầu tăng cao khi cơ thể chống lại nhiễm khuẩn hoặc virus
Bạch cầu tăng cao khi cơ thể chống lại nhiễm khuẩn hoặc virus

Để phân biệt giữa hồng cầu và bạch cầu thì có thể nhận biết qua màu sắc. Hồng cầu là tế bào máu có màu đỏ làm nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống của cơ thể. Còn bạch cầu là tế bào máu có màu trắng trong suốt và luôn tồn tại trong cơ thể để bảo vệ và duy trì khả năng đề kháng, đảm bảo sức khỏe cho con người. Trung bình ở thể trạng cơ thể bình thường, số lượng bạch cầu nằm trong khoảng 4.000-10.000/mm3 máu.

Bằng các xét nghiệm và chỉ số đo thực tế, hiện tượng bạch cầu cao là do số lượng bạch cầu nhiều hơn so với lượng bình thường có trong cơ thể. Nếu không phát hiện kịp thời, lượng bạch cầu tăng cao có thể gây cản trở lưu thông máu và một số chức năng quan trọng của các bộ phận khác trên cơ thể con người.

2. Nguyên nhân bạch cầu tăng cao trong máu

– Nguyên nhân đầu tiên gây bạch cầu tăng cao đó là do cơ thể bị nhiễm vi khuẩn, hoặc virus hoặc đang bị nhiễm trùng hay bị bệnh…Bạch cầu tăng cao xuất hiện để kịp thời bảo vệ cơ thể trước những nguyên nhân này gây ra có hại cho sức khỏe.
– Bạch cầu tăng cao thường xuất hiện với các hội chứng bệnh có tính di chuyền như: bị Down, bị Bloom, hội chứng Fanconi, hội chứng Wiskott Aldrich.
– Trong chính căn bệnh về bạch cầu ác tính do sự gia tăng mất kiểm soát của bạch cầu trong tủy xương cũng gây ra bạch cầu tăng cao. Trường hợp tăng phổ biến nhất là tăng lympho bào cấp tính,bạch cầu lympho bào mãn tính và bạch cầu tủy cấp tính (AML).
– Nguyên nhân làm gia tăng phát triển bạch cầu tăng cao do các tác động từ các yếu tố bên ngoài như: thuốc lá, bức xạ, thuốc trừ sâu,…
– Trong quá trình điều trị bệnh ung thư thì một số hóa trị và xạ chị cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng bạch cầu tăng.
– Một số bệnh lý khác làm tăng bạch cầu thường gặp như: bệnh lao, ho gà, thấp khớp, xơ màng phổi,…

3. Triệu chứng của bạch cầu tăng cao

Để xác định bệnh bạch cầu tăng cao hay không thì cần phải làm xét nghiệm máu. Nếu quan sát bằng mắt thường khó có thể nhận biết được lượng bạch cầu đang tăng cao. Kết quả xét nghiệp giúp phòng tránh và phát hiện sớm các nguy cơ bệnh như ung thư máu, bạch cầu cấp…

Xét nghiệm máu để xác định bạch cầu tăng cao
Xét nghiệm máu để xác định bạch cầu tăng cao

Khi có 1 vài vết thương hoặc bị nhiễm trùng trên cơ thể, tùy theo mức độ nặng hay nhẹ mà có các triệu chứng tăng bạch cầu như: đau nhức, khó chịu tại vùng bị nhiễm trùng. Nếu sát trùng vết thương có 1 chất dịch lỏng màu trắng hoặc màu vàng nhạt chảy ra đó chính là bạch cầu.

Xem thêm: Chẩn đoán và điều trị bạch cầu tăng cao như thế nào?

Đặc biệt khi có các dấu hiệu như: bị chảy máu cam không rõ nguyên nhân, khó chịu, vết thương lâu lành,…thì cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để chữa trị kịp thời.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.