Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Con 3-4 tuổi, giáo dục thế nào là đúng cách?

0

Cập nhật vào 09/01

Giáo dục con nhỏ chưa bao giờ là chuyện dễ dàng với bất kì bậc làm cha làm mẹ nào. Nếu dạy con không đúng hướng thì con sẽ lệch lạc về suy nghĩ và có nhận thức tiêu cực, ảnh hưởng đến quá trình phát triển. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bậc phụ huynh bí quyết giáo dục trẻ 3-4 tuổi đúng cách, giúp trẻ trưởng thành và hình thành được nhân cách tốt đẹp trong tương lai.

1. Dạy trẻ xúc ăn đúng giờ, nhanh tay và không rơi vãi

Sẽ thật khó chịu nếu mỗi bữa cơm mà trẻ cứ ê a và phải nhờ bố mẹ xúc cơm, dỗ dành mới chịu ăn. Lúc này bố mẹ cần để con tự lập, cho con làm quen dần với thìa, đũa đẻ trẻ có thể tự xúc cơm ăn. Có thể lần đầu trẻ làm rơi vãi cơm rất nhiều, tuy nhiên những lần sau nhất định trẻ sẽ xúc gọn và ăn cơm nhanh hơn.

Dạy trẻ ăn đúng cách
Dạy trẻ ăn đúng cách

Tuyệt đối cha mẹ không được nuông chiều con vì sẽ khiến con ỉ lại, ngầy bố mẹ, ông bà và rất khó bảo. Đây cũng là một trong những cách giáo dục trẻ 3- 4 tuổi mà cha mẹ cần nhớ.

==> Nếu bố mẹ muốn tìm gia sư dạy tiểu học để phát triển năng khiếu, bồi bổ tài năng đang tiềm ẩn của bé, mẹ có thể đăng kí các lớp học năng khiếu tại trung tâm gia sư tiểu học tại Hà Nội thông qua đường dẫn: Gia Sư Việt

2. Dạy trẻ mời bố mẹ ông bà ăn cơm

Trong các gia đình Việt Nam thì việc mời cơm vô cùng quan trọng, khi trẻ lên 3-4 tuổi biết nói thì cha mẹ cần dạy con biết mời người lớn khi ăn cơm. Trẻ sẽ học rất nhanh và gia đình cần khích lệ trẻ khi trẻ nói được câu đó. Đây tưởng chừng là một việc hết sức đơn giản nhưng cha mẹ cần phải giáo dục con ngay từ khi còn nhỏ để hình thành tính cách kính trọng người lớn của trẻ.

3. Dạy trẻ tích cực vận động và thể dục thể thao

Với cuộc sống hiện đại thì hầu như trẻ sa vào những đồ chơi công nghệ, điện tử và quên đi việc vận động và tập luyện thể dục thể thao. Chính bởi vậy mà bố mẹ cần giải thích cho con tầm quan trọng của rèn luyện sức khỏe đối với con, nó giúp con nâng cao sức đề kháng, đầu óc minh mẫn hơn. Mỗi buổi sáng bố mẹ cùng con chạy bộ hay tập những bài thể dục nhẹ nhàng là điều vô cùng cần thiết.

4. Dạy trẻ biết làm các công việc cá nhân của mình

Bố mẹ không thể nào cũng bên cạnh để giúp những công việc sinh hoạt của trẻ nên tốt nhất bố mẹ cần giáo dục con phải biết tự mình làm các công việc cá nhân của trẻ. Những việc đó bao gồm: tự đi vệ sinh, đánh răng, tắm rửa, gấp quần áo, tự xỏ tất và đi giày, mặc quần áo, tự biết sắp xếp đồ dùng học tập, dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong. Bố mẹ không được làm thay trẻ mà cần phải để trẻ tự lập giải quyết những việc riêng của mình.

Dạy trẻ biết đánh răng
Dạy trẻ biết đánh răng

5. Biết tôn trọng người khác

Tôn trọng người khác cũng là một trong những bài học mà mẹ cần dạy trẻ. Dạy con phải biết lắng nghe khi người khác đáng nói, tuyệt đối không cắt ngang lời người khác, tôn trọng ý kiến mà người khác đưa ra. Khi con tôn trọng người khác thì con mới được người khác tôn trọng lại mình. Mẹ xem thêm: Dạy con ở độ tuổi lên 2 và 10 bài học cần ghi nhớ

6. Bố mẹ không được quá nuông chiều con

Trẻ con luôn có những đòi hỏi như đòi đồ chơi mới, đòi đi chơi, đòi mua kẹo bánh… nếu bố mẹ đáp ứng tất cả các yêu cầu của trẻ sẽ khiến sẽ ngày càng vòi vĩnh và không biết quý trọng giá trị đồng tiền, không biết giữ gìn những đồ chơi mình đang có. Bố mẹ cần nghiêm khắc với con, chỉ mua cho con những đồ dùng thật sự cần thiết.

Khi con làm sai thì không được bỏ qua mà phải có hình phạt để con nhận ra lỗi lầm của mình, yêu cầu con phải biết nói lời xin lỗi. Yêu thương con những không đồng nghĩa với đó là nuông chiều con, đây là nguyên tắc giáo dục mà cha mẹ cần nhớ đối với trẻ 3- 4 tuổi.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.