Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Dạy con ở độ tuổi lên 2 và 10 bài học cần ghi nhớ

0

Cập nhật vào 16/10

Giáo dục trẻ từ sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với hình thành tính cách của trẻ sau này. Thời điểm mà cha mẹ nên giáo dục cho con đó chính là khi trẻ mới bước sang tuổi thứ 2. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bậc phụ huynh một số kinh nghiệm hữu ích trong việc dạy con ở độ tuổi lên 2 cũng như những bài học thiết thực mà cha mẹ cần nhớ trong quá trình dạy con.

1. Cho trẻ vận động thường xuyên

Nhiều bố mẹ khi con lên 2 tuổi vẫn còn bao bọc con quá kĩ lưỡng, lúc nào cũng bế hoặc cho con ngồi chơi một chỗ. Điều này là hoàn toàn không nên, bởi đây là độ tuổi mà con cần vận động nhiều để có thể linh hoạt trong các hoạt động, cha mẹ cần dạy con đi vững, tập cho con giữ thằng bằng khi di chuyển.

Bố mẹ dạy con tập đi
Bố mẹ dạy con tập đi

Ngoài ra mẹ cũng cần chỉ bảo con đi ở những khu vực nguy hiểm như cầu thang, bậc thềm… Vận động thường xuyên sẽ giúp trẻ tự tin và mạnh dạn và có một thể chất, sức đề kháng tốt.

==> Nếu bố mẹ muốn tìm gia sư dạy tiểu học để phát triển năng khiếu riêng cho bé, ngoài việc học ở lớp, bố mẹ có thể cho con tới học các lớp năng khiếu ở các trung tâm gia sư . Mẹ quan tâm có thể tham khảo địa chỉ tiểu học tại: giasuviet.com.vn

2. Tích cực nói chuyện với trẻ

Có thể ở độ tuổi này trẻ chưa thể hiểu được những lời mà bố mẹ hay người thân nói, nhưng không vì thế mà chúng ta hạn chế tiếp xúc nói chuyện với trẻ. Cha mẹ cần phải thường xuyên trò chuyện với trẻ, đặt cho trẻ những câu hỏi để kích thích não bộ của con. Dạy con nói các từ và sau đó nói thành câu hoàn chỉnh, có như vậy trẻ sẽ phát triển ngôn ngữ và nói chuyện được nhanh hơn.

3. Đọc sách cho trẻ nghe

Khi bố mẹ đọc sách, đọc truyện cho con nghe thì con sẽ vô cùng thích thú lắng nghe, những bài học nhân văn, có giá trị sẽ theo trẻ vào tiềm thức. Mặt khác việc đọc sách cho con nghe từ nhỏ giúp con hình thành tình yêu đối với sách, khi lớn lên con sẽ tích cực đọc sách để trau dồi kiến thức.

4. Dạy trẻ không lãng phí thức ăn

Nếu thức ăn được bày ra mà trẻ không ăn hoặc có những hành động như hất thức ăn thì cha mẹ cần phải nghiêm khắc nhắc nhở con. Thậm chí có thể cho con nhịn 1 bữa, khi nào con đói tự khắc con sẽ đòi ăn. Đây là một bài học mà các phụ huynh cần ghi nhớ trong quá trình dạy trẻ 2 tuổi.

5. Dạy con cách ghi nhớ

Một trong những bài học mà cha mẹ cần lưu ý khi dạy con đó là sự ghi nhớ. 2 tuổi trẻ đã có nhận thức nhất định về thế giới xung quanh. Mẹ có thể cùng con chơi các trò chơi vui nhộn để rèn luyện trí nhớ cho con, giúp tư duy con luôn được hoạt động và sáng tạo.

6. Dạy bé cách làm việc cá nhân

Bố mẹ không phải lúc nào cũng theo sát trẻ 24/24 giờ được. Chính bởi vậy bố mẹ cần dạy trẻ một số việc sinh hoạt cá nhân đơn giản của trẻ, chẳng hạn dạy trẻ biết đi vệ sinh và sử dụng nhà vệ sinh, dạy trẻ biết đánh răng 2 lần/ ngày, dạy trẻ rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước mỗi bữa ăn. Đây là những việc đơn giản, góp phần hình thành tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ ở trẻ.

Dạy trẻ biết cách đi vệ sinh
Dạy trẻ biết cách đi vệ sinh

7. Không dạy con khi bé đang đói, mệt

Nếu cha mẹ cố gắng dạy bảo con trong tình trạng con đang mệt và đói thì kết quả sẽ không mang lại được gì. Bởi vì lúc này cơ thể trẻ uể oải, mệt mỏi nên không thể tập trung lắng nghe những lời nói của người lớn. Tốt nhất là chỉ nên dạy trẻ khi trẻ thực sự cảm thấy khỏe mạnh, tỉnh táo.

Xem thêm: Trẻ học vẹt, trí nhớ kém, làm thế nào để khắc phục?

8. Cha mẹ khi dạy phải thật kiên nhẫn

Dạy trẻ 2 tuổi là một điều không hề dễ dàng bởi trẻ vô cùng nghịch ngợm và có những trò quậy phá. Nếu cha mẹ mất bình tĩnh và thiếu kiên nhẫn thì không thể nào giáo dục được con. Bố mẹ cần kiên nhẫn, nhẹ nhàng để chỉ bảo cho con những việc nên và không nên làm.

9. Có những hình phạt khi trẻ bướng bỉnh

Nếu trẻ quá bướng bỉnh và không chịu nghe lời người lớn thì cha mẹ có thể đưa ra những hình phạt dành cho con để răn đe. Những hình phạt này sẽ giúp con ngoan ngoãn và không tái phạm những sai lầm trước đây nữa.

10. Cha mẹ làm gương cho con

Muốn con học nhanh những lời dạy của cha mẹ thì cha mẹ phải thật sự làm điều đó tốt thì trẻ mới lấy đó làm gương noi theo.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.